Posted on

รู้หรือไม่? ห้องตรวจวัดสายตาในประเทศไทยกว่า 85% ไม่ได้มาตรฐาน 6 เมตร

ในปัจจุบันมีร้านแว่นตาอยู่มากกว่า 10,000 แห่งทั่วประเทศ แต่..คุณรู้หรือไม่? ว่าร้านแว่นส่วนใหญ่ มักจะเน้นการใช้พื้นที่ในร้านไปกับชั้น หรือตู้เพื่อวางกรอบแว่นเป็นหลัก

แต่สัดส่วนของร้านแว่นที่มีห้องตรวจวัดสายตาที่ได้มาตรฐาน 6 เมตร กลับมีไม่ถึง 15% เลยด้วยซ้ำ! 

Q : ห้องตรวจสายตาทำไมต้อง 6 เมตร?
A : ความสามารถในการมองเห็นของคนเรา จะมีเกณฑ์อยู่ที่ 20/20 ในหน่วยฟุต หรือ 6/6 ในหน่วยเมตร ดังนั้น การเลือกใช้บริการจากห้องวัดตาที่มีความยาว 6 เมตร และมีป้ายตรวจวัดสายตา (VA Chart) ที่มีขนาดตัวอักษรหรือตัวเลข และระยะห่างที่สัมพันธ์กันกับขนาดของห้อง จะทำให้ได้ค่าสายตาที่มีความถูกต้อง และแม่นยำมากที่สุด 

Q : แล้วระยะอื่นเชื่อถือได้จริงหรือไม่
A : ห้องตรวจที่มีความยาว 6 เมตร ถือว่ามีอัตราการเพ่งน้อยที่สุด หรือเทียบเท่ากับไม่มีเลยก็ว่าได้ จึงถือเป็นขนาดของห้องที่ได้มาตรฐาน และให้ค่าสายตาที่แม่นยำน่าเชื่อถือ หากเทียบกับการใช้บริการในห้องวัดตาที่มีระยะเพียง 2,3 หรือ 4 เมตร ผลของค่าสายตาที่ได้ ก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้มากกว่าเช่นกัน 

Q : มีวิธีเช็คชัวร์แบบง่าย ๆ ยังไงบ้าง 
A : ทริคง่าย ๆ ก็คือ ให้ลองเดินต่อเท้าจากมุมเก้าอี้วัดตา ไปจนถึงป้ายตรวจวัดสายตา (VA Chart) จำนวนโดยประมาณ 22 ก้าวสำหรับเท้าผู้ชาย และ 24 ก้าวสำหรับเท้าผู้หญิง หากพอดี หรือใกล้เคียง ก็มั่นใจได้ว่าห้องวัดตาที่คุณกำลังใช้บริการอยู่ ได้มาตรฐานระยะ 6 เมตรแน่นอน 

ถ้าจะให้เปรียบเทียบแบบเห็นภาพ..

ก็เหมือนการติดกระดุมบนเสื้อ ถ้าเราเริ่มติดเม็ดแรกผิด เม็ดถัดไปก็จะผิดตามไปด้วยทั้งหมด ห้องวัดตาที่ได้มาตรฐาน 6 เมตร จึงเป็นเหมือนกระดุมเม็ดแรก เป็นพื้นฐานหลักขั้นแรกของการตรวจวัดสายตาที่จำเป็น และไม่ควรละเลยในการเลือกใช้บริการ

นอกจากคุณจะได้ค่าสายตาที่คลาดเคลื่อนไม่ถูกต้องแล้ว ยังต้องเสียเวลา และเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย เพราะดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ เป็นอวัยวะส่วนสำคัญที่เราต้องดูแล และถนอมไว้ให้ยาวนานที่สุด นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงควรใส่ใจในเรื่องขนาดของห้องวัดตานั่นเอง

ที่ Burgundy Dipper เรามีห้องวัดตาที่ได้มาตรฐาน 6 เมตร มีนักทัศนมาตรที่มีความเชี่ยวชาญ ใส่ใจในทุกขั้นตอน เพื่อการตรวจวัดสายตาที่มีประสิทธิภาพสูงสุด และเพื่อความสะดวกสบายในการเข้ารับบริการของคุณลูกค้า ทางเราขอแนะนำให้ทำการจองคิว เพื่อนัดวัน เวลา และสาขาที่ต้องการใช้บริการตรวจวัดสายตา ได้ที่…

Burgundy Dipper Optical Center (BDOC)
• Siam Square ซอย 2 | 064-258-1667
• แยกรัชดา-ลาดพร้าว (ใกล้ mrt ลาดพร้าว) | 084-100-9902
หรือ https://bit.ly/39lpzTL