Posted on

ในช่วงโควิค-19 ระบาด คอนแทคเลนส์จ๋า เราควรห่างกันสักพัก

※ ช่วงนี้สถานการณ์ของไวรัสโคโรน่า หรือ Covid19 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในทั่วโลก ※

อย่างที่เรารู้กันดีว่าโรคนี้ติดต่อกันได้ผ่านทางลมหายใจ สารคัดหลั่ง ไม่ว่าจะเป็นทางน้ำมูก น้ำลายรวมทั้งน้ำตา จึงต้องป้องกันการติดต่อด้วยการใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอด และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เสมอ 

แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เจ้าเชื้อตัวร้ายนี้สามารถแพร่ไปถึงคุณทางเยื่อบุตา ส่งผลให้เยื่อบุตาอักเสบและเป็นอันตรายได้

ซึ่งวิธีป้องกันการติดเชื้อทางนี้ทำได้อย่างไรบ้าง พี่ฮูกมีคำแนะนำมาบอก 

1. สำหรับใครที่มีค่าสายตาและใช้คอนแทคเลนส์เป็นประจำ ช่วงนี้อยากจะแนะนำให้หลีกเลี่ยงไปก่อน แล้วเปลี่ยนมาใส่แว่นสายตาแทนจะปลอดภัยกว่า เพราะการที่มือไปสัมผัสกับดวงตาบ่อย ๆ นั้น มีโอกาสที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อได้มากขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยล่ะ

2. พยายามใส่แว่นตาเป็นประจำเมื่อต้องออกข้างนอก เพราะแว่นตาก็เป็นเหมือนเกราะที่ช่วยลดการสัมผัสของเชื้อที่จะเข้าสู่ทางเยื่อบุตาโดยตรงได้ในระดับนึง แต่หากคุณจำเป็นต้องอยู่ใกล้ผู้ป่วย หรืออยู่ในสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก แนะนำให้เลือกสวมเป็น Safety glasses จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคและลดความเสี่ยงได้ดีกว่า 

3. หยุดทำร้ายดวงตาด้วยการขยี้! หากคุณรู้สึกคันตา ระคายเคียง อยากจะแคะแกะเกา ให้เลือกใช้กระดาษชำระที่สะอาดมาเช็ดที่ดวงตาแทนการเอานิ้วมือไปสัมผัสโดยตรง ส่วนใครที่มีอาการตาแห้งระหว่างวันบ่อย ๆ อย่าลืมพกน้ำตาเทียมไว้ติดตัว ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ดวงตาแถมยังลดการระคายเคืองได้อีกด้วย

4. ห่างกันสักพัก เว้นระยะทางสังคม หรือ Social Distancing จะช่วยลดโอกาสการสัมผัสเชื้อและการแพร่กระจายเชื้ออย่างรวดเร็วได้ รวมไปถึงการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาออกจากบ้าน ล้างมือบ่อย ๆ และกินร้อนช้อนกลาง แล้วโรคติดต่อ จะไม่ติดต่อ ถ้า”เรา”ไม่ติดต่อกัน..  

เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการในการเฝ้าระวังของการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า หรือ Covid19 และเพื่อความสะดวกสบายในการเข้ารับบริการของคุณลูกค้า แนะนำให้ทำการจองคิวเพื่อนัดวัน เวลาและสาขาที่ต้องการใช้บริการตรวจวัดสายตาได้ที่ https://bit.ly/39lpzTL

อ้างอิง https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/coronavirus-covid19-eye-infection-pinkeye